Thứ 2, Ngày 24 tháng 08 năm 2020, 12:54

10 nguyên tắc khi chọn cây hoa chơi chậu

Hầu như ai trong chúng ta cũng có một niềm yêu hoa cây cảnh đặc biệt nhưng bạn cần có kiến thức nhất định để chọn cây sao cho đẹp. Trong bài viết này, chuyên gia sẽ chia sẻ bí quyết làm thế nào để chọn một chậu hoa cây cảnh đẹp.
10 nguyên tắc khi chọn cây hoa chơi chậu
1. Một cây hoa đẹp là lá phải dày, cứng. Cây hoa phải tươi nguyên, khỏe mạnh. Tránh chọn những cây quá xanh, mềm mượt vì đó có thể là cây được bón quá nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là đạm. Cây bón nhiều đạm sẽ tươi tốt nhưng sức chịu đựng kém trong hoàn cảnh mới.
 
2. Chọn cây chắc gốc, liền chậu. Tránh chọn cây mới trồng, hoặc mới chuyển chậu vì rủi ro cao, kém ổn định ngay sau khi mua về.
 
3. Tìm hiểu thật kĩ về loại gống hoa. Phải phân biệt được loại cây thời vụ, cây có tuổi đời dài ngắn hay trung bình và những cây lưu niên. Chỉ có tìm hiểu kĩ bạn mới có hiểu biết chăm sóc và lên kế hoạch trang trí cho mình.
 
4. Phải tìm hiểu kĩ những cây bền vững, lâu dài đã được thuần hóa chưa. Nếu là cây nhập thì ở vùng nào, sản xuất theo phương thức nào để có biện pháp chăm sóc cây phù hợp.
 
5. Cần chọn những cây đang trong quá trình trưởng thành hơn những cây đã phát triển, trổ hoa đến đỉnh điểm để rồi sau đó lão hóa nhanh.
 
6. Trang trí lâu dài thì không nên mua hoa sản xuất công nghiệp. Bởi cây sẽ khó chịu đựng được khi thời tiết, khí hậu thay đổi. Kiểm tra giá thể trồng để hiểu biết về nguồn gốc cây, vì các giá thể đặc biệt tơi xốp là cây công nghiệp. Cây tốt vốn được trồng trong đất thịt pha trộn sẽ có sức sống mãnh liệt, dễ dàng thích nghi với những điều kiện khắc nghiệt trong tương lai.
 
7. Nhìn lá đoán sức khỏe. Cây tự nhiên là cây có lá dày, cứng. So với cây trong nhà kính thì cây tự nhiên có lá nhỏ và xanh đậm hơn cây trong nhà kính. Sắc hoa đậm và tươi tắn hơn. Cây được bản địa hóa dễ dàng chống chọi bệnh tật.
 
8. Cần tìm hiểu trạng thái thời tiết một cách kỹ càng trước khi tìm những giống hoa tương thích để trang trí. Mỗi vùng khí hậu có loại thực vật riêng. Ở miền Bắc rất khó trồng các giống hoa ngoại lai nên phải có quá trình di thực mới dễ dàng tồn tại, sinh trưởng.
 
9. Nên nghiên cứu kỹ, hỏi tư vấn trước khi định bày một chậu hoa nhằm trang trí lâu dài trong một khu vực đã định trong không gian kiến trúc.
 
10. Khéo chọn được những chậu cây hoa quý thì không gian sống sẽ sinh động hơn. Niềm vui sẽ và hạnh phúc trải theo những chậu hoa duyên dáng, lâu bền.