Thứ 4, Ngày 02 tháng 06 năm 2021, 15:41

3 ý tưởng làm mát nhà cửa, văn phòng, chung cư với cây xanh cho ngày hè oi bức

Thời tiết hiện nay ngày càng trở nên khắc nghiệt, mùa hè trở nên oi bức gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống. 

 

Từ xưa đến nay, cây xanh luôn là giải pháp hàng đầu mà con người lựa chọn để giảm nhiệt cho không gian sống. Tuy hiện nay với nhiều trang thiết bị máy móc hiện đại (điều hòa, quạt làm mát...), nhưng việc sử dụng cây xanh vẫn luôn là giải pháp thân thiện, kinh tế và bền vững nhất. Hiếm thấy ngôi nhà nào mà không có sự xuất hiện của cây xanh, từ các căn hộ chung cư, nhà cao tầng hay biệt thự.

 

Hãy cùng điểm qua một vài ý tưởng làm mát nhà cửa, văn phòng, chung cư bằng giải pháp cây xanh nhé.

 

 

 

 

 

1. Tạo ra một không gian xanh trên tầng thượng hoặc ban công, lô gia

 

 

 

Giải pháp này chắc hẳn không còn xa lạ gì với mọi người.

 

Đối với tầng thượng nếu không có mái che, hầu hết mọi người sẽ nghĩ đến việc trồng các loại cây leo rủ. Vấn đề đó là mọi người sẽ cần chọn loại cây leo rủ, leo giàn không tốn nhiều đất và có khả năng phủ xanh tốt. Công viên thực vật cảnh Việt Nam có BST gần 50 loài cây leo rủ đã được chọn lọc, thích hợp để phủ xanh nhà, một giải pháp tuyệt vời cho những căn hộ hiện đại cần cây xanh chen chắn nắng, gió, bụi…

 

Tuy nhiên, tầng thượng hiện nay phần lớn đều được che chắn với các chất liệu như lưới, kính, tôn, nhựa… Nếu là ban công hoặc lô gia thì sẽ không có nắng thường xuyên, thông thường chỉ có ánh nắng bán phần. Giải pháp lúc này là các loại cây xanh có khả năng chịu bóng râm bán phần, cây sống được với ánh sáng khuếch tán. Chỉ cần sử dụng một số loại cây phù hợp và khéo léo bài trí một chút, bạn đã có thể tạo ra cho mình và gia đình một không gian vừa có thể nghỉ ngơi thư giãn, vừa có thể làm mát cho ngôi nhà.

 

 

2. Thêm cây xanh vào nội thất văn phòng làm việc

 

 

 

 

Ưu thế hàng đầu của các loại cây xanh mà chúng tôi đang muốn nói đến, đó là khả năng sống được ở điều kiện không có hoặc ít ánh nắng.

 

Việc bài trí các cây xanh một cách hợp lý, khoa học trong không gian nội thất có lợi ích rất lớn. Điều này vừa giúp giảm nhiệt độ cho ngôi nhà vào mùa hè, đồng thời cũng giúp tâm trạng con người trở nên dễ chịu, thoải mái hơn. Bước vào một căn phòng với cây cối xanh mướt chắc chắn sẽ thú vị và thư giãn hơn là một căn phòng chỉ có các mảng tưởng hoặc vật dụng thô cứng phải không nào.

 

 

3. Sử dụng non bộ hoặc hồ cá mini kết hợp cây xanh

 

 

 

 

Nếu có không gian rộng rãi hơn ở trong nhà hoặc ngoài trời, hoặc lô gia rộng, bạn có thể nghĩ đến việc làm các tiểu cảnh với sự kết hợp giữa nước, non bộ và cây xanh.

 

Ở ngoài trời hoặc bên dưới các giếng trời có ánh sáng tự nhiên thì không khó, nhưng nếu bạn muốn làm tiểu cảnh trong nhà nơi có ít ánh sáng tự nhiên hoặc chỉ có ánh sáng nhân tạo, bạn cần lựa chọn các loài cây sống được trong điều kiện này. Kết hợp với đó, có thể dùng thêm một số loại cây thủy sinh, giúp đa dạng hệ sinh thái và tăng thêm vẻ đẹp cho tiểu cảnh.

 

Một không gian trong khuôn viên nhà cửa, sân vườn có cây xanh, có suối nước như vậy sẽ giúp căn nhà trở nên thật sinh động và mát mẻ hơn rất nhiều.

 

 

Trên đây là một số ý tưởng cho việc sử dụng cây xanh để làm mát nhà trong những ngày hè nóng bức. Tuy nhiên, để chọn được đúng chủng loại cây phù hợp và có tính thẩm mỹ cao, thích nghi tốt cũng không phải điều đơn giản. Nếu bạn không có kinh nghiệm trong vấn đề này, hãy tìm đến sự tư vấn của các chuyên gia.

 

Nguồn: http://khamphaxanh.vn/kham-pha-xanh/3-y-tuong-lam-mat-nha-cua-van-phong-chung-cu-voi-cay-xanh-cho-ngay-he-oi-buc.html