Thứ 4, Ngày 02 tháng 06 năm 2021, 15:46

4 điều kiện tối quan trọng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây nội thất bóng râm

Như mọi loài sinh vật sống khác, cây xanh nói chung và cây xanh nội thất bóng râm đều có những yêu cầu nhất định về điều kiện sống để có thể sinh trưởng và phát triển một cách thuận lợi.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Tuy nhiên, có 4 yếu tố cơ bản và quan trọng nhất có ý nghĩa sống còn đối với mỗi cây xanh. Cùng tìm hiểu với chúng tôi đó là 4 yếu tố gì nhé:

 

1. Ánh sáng:

 

 

 

 

Ánh sáng là yếu tố có vai trò không thể thiếu trong hoạt động của hầu hết các loại thực vật. Ánh sáng điều khiển chu kỳ sống của thực vật, tác động trực tiếp đến quá trình quang hợp của cây xanh. Nếu thiếu một trong ba yếu tố là ánh sáng, hơi nước và CO2, cây xanh sẽ không thể quang hợp, từ đó không thể tạo ra chất dinh dưỡng để cây phát triển.

 

Đặc trưng của những loại cây nội thất bóng râm là chúng cần lượng ánh sáng ít hơn so với mặt bằng chung các loại thực vật.

 

Cây nội thất bóng râm là những loại cây cần lượng ánh sáng ít hơn so với các loại cây khác. Có nhiều loại cây cần có ánh sáng mặt trời trực tiếp để có thể phát triển một cách tối ưu, nhưng những cây nội thất bóng râm thì không. Chúng thường chỉ cần ánh sáng tán xạ, ví dụ như ánh sáng dưới các tán cây lớn, ánh sáng cạnh cửa sổ không có mặt trời chiếu trực tiếp…

 

Mỗi loại cây nội thất bóng râm sẽ yêu cầu lượng ánh sáng khác nhau, trung bình từ 30 - 70% thời gian. Do đó, khi trồng cây nội thất bóng râm, bạn nên tìm hiểu trước về yêu cầu ánh sáng của loài cây đó để đảm bảo cây phát triển được.

 

2. Nước: 

 

 

 

Chắc chắn rồi, nước cũng là một yếu tố không thể thiếu với bất kỳ loài sinh vật nào. Đối với thực vật, nước đóng vai trò chính là hòa tan muối khoáng, các chất dinh dưỡng cho cây và còn giúp cây điều hòa nhiệt độ thông qua việc thoát hơi nước.

 

Các loại cây nội thất bóng râm, do nhu cầu ánh sáng mặt trời trực tiếp không nhiều nên nhu cầu nước của những loại cây này thường ở mức trung bình. Chúng thường là những cây thân thảo, nên khả năng chịu hạn hoặc chịu ngập úng cũng không cao. Một số loài có thể sống thủy sinh, bạn chỉ cần trồng cây vào trong nước là cây có thể sinh trưởng và phát triển.

 

3. Phân bón, dinh dưỡng:

 

 

 

 

Phân bón hoặc đất giàu dinh dưỡng tuy không phải yếu tố bắt buộc với nhiều loại cây, nhưng nếu thiếu những yếu tố này, sẽ khó để có những cây xanh đẹp, sống bền vững và khỏe mạnh.

 

Cây nội thất bóng râm thường là những cây có kích thước nhỏ đến trung bình, rễ chùm nên chúng không thể ăn sâu vào lòng đất để lấy chất dinh dưỡng. Lúc này, việc cung cấp cho cây loại đất giàu dinh dưỡng và bón phân thường xuyên là điều cần thiết. Nhờ vậy, cây mới khỏe mạnh, ít sâu bệnh, lá xanh (bởi cây nội thất thường là cây chơi lá, ít loại có hoa hoặc hoa thường không đẹp).

 

Nhu cầu phân bón mỗi loại cây cũng không giống nhau, có loại sẽ cần bạn bón hàng tháng, có loại 1 năm 3 - 4 lần… Loại phân bón cũng sẽ khác nhau ở mỗi loại cây, mỗi thời điểm trong năm và từng nhu cầu của bạn đối với cây: thúc hoa, thúc lá, tăng sức khỏe cho bộ rễ…

 

4. Độ thoáng gió:

 

 

 

 

Cây xanh sống trong tự nhiên hoặc được trồng ngoài trời thì luôn có độ thoáng gió. Tuy nhiên, với các loại cây nội thất bóng râm trồng trong nhà thì đây cũng là yếu tố cần phải lưu ý.

 

Nếu cây luôn sống trong điều kiện phòng kín không có sự lưu thông của không khí sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cây. Hơn nữa, ban ngày cây xanh hấp thụ CO2 và nhả ra Oxy nhưng ban đêm thì ngược lại. Nếu trồng cây xanh trong phòng kín (ví dụ như phòng ngủ) sẽ khiến căn phòng giảm lượng oxy vào ban đêm, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ.

 

Do vậy, hãy trồng cây xanh ở nơi có độ thoáng gió, khả năng lưu thông không khí vừa có lợi cho cây, vừa có lợi cho sức khỏe con người.

 

Trên đây là 4 yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của một cây xanh nội thất bóng râm. Khi trồng bất kỳ loại cây nào, bạn hãy lưu tâm đến 4 yếu tố trên để giúp cây phát triển thuận lợi, đồng thời điều đó sẽ giúp cho bản thân cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc trong quá trình trồng cây.

 

Nguồn: https://khamphaxanh.vn/kham-pha-xanh/4-dieu-kien-toi-quan-trong-anh-huong-den-su-sinh-truong-va-phat-trien-cua-cay-noi-that-bong-ram.html