Thứ 4, Ngày 02 tháng 06 năm 2021, 16:11

4 gợi ý về cách lựa chọn cây nội thất bóng râm vô cùng đẹp mắt và độc đáo

Khi bạn đang có ý định tạo lập một vườn cảnh nghệ thuật (trong nhà hoặc ngoài trời), điều bạn cần quan tâm hàng đầu nếu muốn có một khu vườn cá tính chính là lựa chọn các loại cây.

 

Mỗi loại cây đều mang vẻ đẹp riêng, có ý nghĩa riêng và mang lại những cảm xúc khác nhau cho gia chủ. Tùy vào những tiêu chí cá nhân bạn đặt ra, các chuyên gia về cây cảnh và cảnh quan có thể tư vấn cho bạn loại cây phù hợp với từng tiêu chí đó.

 

Dưới đây là một vài gợi ý của chuyên gia Đào Mạnh Hùng - giám đốc Công viên thực vật cảnh Việt Nam - dành cho bạn để có thể tạo lập cho mình một khu vườn cảnh nghệ thuật ưng ý ngay tại nhà:

 

 

1. Nếu chọn cây gỗ nhỏ hoặc thân hóa gỗ, hãy chọn cây già:

 

 

Cây già là những cây có tuổi thọ cao, chúng đã sống lâu nên có khả năng thích nghi tốt hơn với điều kiện khí hậu. Do vậy, những cây già chịu khắc nghiệt, sâu bệnh tốt hơn so với các cây còn non.

 

Với các cây còn non, trước khi bạn mua về, chúng đều được chăm sóc với chế độ khá “công nghiệp”. Trông những cây này có vẻ rất xanh tươi, nhưng có thể đó là do lạm dụng các loại thuốc tăng trưởng. Khi bạn mua về, chế độ chăm sóc sẽ thay đổi và cây sẽ xuống cấp rất nhanh, thậm chí là “yểu mệnh”.

 

Ngược lại, các cây già có thể không xanh tốt, nhiều lá bằng cây non, nhưng chúng thường rất vững chãi, sức sống khỏe. Khi bạn đem về trồng, những cây già sẽ đem lại năng lượng dồi dào và sự khỏe khoắn cho không gian trang trí.


 

2. Nếu cây có hoa thì quý, hoa lớn quý hơn, hoa có hương thơm thì giá trị đặc biệt:

 

 

 

 

Phần lớn những loài cây trồng trong nhà hoặc trong bóng râm là cây chơi lá, không nhiều loại có hoa, hoa đẹp và thơm lại càng hiếm. Chính vì vậy, loài cây nào càng đạt được nhiều tiêu chí mà gia chủ mong muốn, loài đó càng có giá trị đặc biệt.

 

Để chọn được loại cây ưng ý, bạn hãy tự mình liệt kê những tiêu chí, sau đó nhờ sự tư vấn từ các chuyên gia về cây hoa cảnh. Thế giới cây xanh rất đa dạng và nhiều điều kỳ thú, vì thế chuyên gia sẽ là người đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho bạn.


 

3. Cây có lá thật nhỏ hoặc thật lớn sẽ tạo ấn tượng mạnh:

 

 

 

 

Một số loại cây nội thất bóng râm có lá nhỏ như: Cẩm tú mai, cây sơn liễu…

 

Cây lá to có thể kể đến như: một số loại trầu bà của châu Mỹ, đại phú gia…

Mỗi loại cây đều có khả năng tạo ra hiệu ứng thị giác nhất định. Nếu bạn biết kết hợp chúng một cách hài hòa sẽ giúp bạn có một không gian cây xanh tạo ấn tượng độc đáo.

 

Ví dụ: Với phòng khách lớn (nếu có giếng trời thì càng hay), bạn có thể sử dụng những cây có lá lớn như trầu bà Nam Mỹ để trang trí, phòng khách của bạn sẽ trở nên rất ấn tượng với mỗi vị khách khi ghé thăm.

 

Tuy nhiên, cần lưu ý tỉ lệ cây khi kết hợp với diện tích phòng, tránh trường hợp cây quá lớn trong phòng nhỏ hoặc ngược lại.

 

4. Cây phát triển chậm không gian trang trí có vẻ đẹp ổn định, lâu dài:

 

 

 

 

Nếu bạn không có nhiều thời gian dành cho việc chăm sóc, cắt tỉa cây nội thất bóng râm thì lựa chọn các loại cây có tốc độ phát triển chậm là một gợi ý cho bạn.

 

Các loại cây phát triển nhanh thường mất đi phom dáng cây rất nhanh, lại rụng lá nhiều hơn và khó kiểm soát. Có thể chỉ một thời gian ngắn không chăm sóc, nội thất hoặc sân vườn nhà bạn có thể đã um tùm cây cối, ảnh hưởng rất lớn tới mỹ quan ngôi nhà.

 

Vì vậy, hãy nhờ tư vấn từ chuyên gia về các loại cây có tốc độ phát triển chậm, vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian chăm sóc, vừa giúp ngôi nhà giữ được vẻ đẹp ổn định, lâu dài.

 

Vừa rồi là 4 gợi ý nhỏ cho bạn để lựa chọn được cây trồng nội thất bóng râm vừa bền đẹp, vừa cá tính. Nếu vẫn đang phân vân chưa biết chọn những loại cây nội thất bóng râm nào phù hợp cho ngôi nhà thân yêu, hãy tìm đến sự tư vấn của những chuyên gia về cây xanh và cảnh quan bạn nhé.

 

Ảnh: Internet

 
Nguồn: http://khamphaxanh.vn/kham-pha-xanh/4-goi-y-ve-cach-lua-chon-cay-noi-that-bong-ram-vo-cung-dep-mat-va-doc-dao.html