Thứ 4, Ngày 02 tháng 06 năm 2021, 15:56

5 nguyên nhân khiến cây nội thất bóng râm bị sâu bệnh hoặc không khỏe mạnh

Ngày nay, không gian ngoài trời để trồng cây không còn nhiều, vì vậy nhu cầu trồng các loại cây nội thất hoặc cây trong bóng râm ngày càng lớn.

 

Trồng cây trong nhà hoặc trong bóng râm khó khăn hơn nhiều so với việc trồng cây ngoài trời, bởi môi trường trong nhà khó đáp ứng được các tiêu chí cần thiết để cây xanh phát triển khỏe mạnh hơn, hay nói cách khác là khắc nghiệt hơn. Trồng cây trong môi trường nội thất hoặc ít ánh sáng, bạn cần dành nhiều thời gian hơn cho cây và cần quan tâm đến nhiều yếu tố có ảnh hưởng đến sức sống hoặc vẻ đẹp của cây.

 

 

Tôi sẽ chia sẻ với bạn 5 nguyên nhân khiến cho cây nội thất bóng râm có thể dễ dàng bị sâu bệnh hoặc cây yếu, chậm phát triển:

 

 

 

 

1. Thiếu ánh sáng:

 

Ánh sáng luôn là yếu tố không thể thiếu cho sự phát triển của mỗi cây xanh. Mặc dù các loại cây nội thất bóng râm cần ít ánh sáng hơn so với các loài khác, tuy nhiên chúng cũng có nhu cầu ánh sáng nhất định. Việc thiếu ánh sáng cung cấp cho cây sẽ là cơ hội sinh sôi của các loại nấm bệnh, khiến cây bị xấu hoặc có thể gây bệnh, thậm chí khiến cây chết nếu không được xử lý kịp thời.

 

Các loại cây nội thất bóng râm thường chỉ cần đến ánh sáng tán xạ chứ không yêu cầu ánh sáng mặt trời trực tiếp. Mỗi loại sẽ cần lượng ánh sáng nhất định, loại ít cần tầm 20 - 30% ánh sáng tán xạ, nhiều thì cần khoảng 60 - 70%. Hãy tìm hiểu nhu cầu ánh sáng của mỗi loại cây bạn muốn trồng để có vị trí đặt cây phù hợp, nhằm cung cấp đủ lượng ánh sáng cho cây phát triển khỏe mạnh nhé.

 

2. Đất trồng chưa phù hợp

 

Thổ nhưỡng phù hợp cho mỗi loại cây là không giống nhau. Có loại cần trồng trên đất thịt, có loại cần đất xốp có giá thể mùn cưa, xơ dừa… để thoát nước tốt. Đất trồng không phù hợp sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, quá trình thoát nước khi tưới của cây. Nhiều loại cây nội thất bóng râm không chịu được ngập úng, chỉ cần bạn tưới quá tay và nước không thể thoát cũng có thể khiến cây thối rễ và chết.

 

Sai lầm của phần lớn mọi người là đang dùng cùng một công thức đất để trồng hầu hết các loại cây. Điều này có thể không làm cây chết, nhưng chúng cũng khó có thể phát triển một cách khỏe mạnh, bền vững.

 

 

 

 

 

3. Thiếu dinh dưỡng

 

Không nhiều người trồng cây tại nhà có thói quen bón phân định kỳ cho cây. Nếu có thì hầu hết cũng bón chưa đúng cách, chưa xác định chính xác mục đích bón phân là gì nên bón không đúng loại phân thích hợp (ví dụ bón cho lá phát triển thì phân khác, thúc hoa hoặc thúc rễ phân khác…).

 

Cây trồng trong chậu, lượng đất và dinh dưỡng thường rất hạn chế. Bên cạnh đó, nhu cầu phân bón và dinh dưỡng tùy từng loài thường không giống nhau, việc bón phân thừa hay thiếu đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ đẹp và sức khỏe, khả năng chống chịu sâu bệnh của cây.

 

4. Vị trí trồng không thông thoáng gió

 

Dù là cây xanh trồng trong nhà với lượng ánh sáng ít, nhưng cây vẫn cần có độ thông thoáng gió. Nếu trồng cây xanh trong nhà kín, khả năng trao đổi chất của cây sẽ bị giảm sút, sức khỏe của cây sẽ bị ảnh hưởng.

 

 

 

 

 

5. Khả năng chăm sóc chưa phù hợp hoặc chăm sóc thất thường

 

Mỗi loại cây có yêu cầu nhất định về điều kiện chăm sóc. Nếu bạn trồng những loại cây “khó tính” trong khi lại thường xuyên không có nhà hoặc không có thời gian chăm sóc cây, bạn khó có thể có được những cái cây đẹp và khỏe mạnh, thậm chí cây của bạn sẽ “yểu mệnh”.

 

Trong trường hợp này, bạn nên chọn những loại cây không yêu cầu chăm sóc thường xuyên, có khả năng chịu khắc nghiệt tốt, ít sâu bệnh.

 

Trước khi quyết định trồng cây gì, hãy tìm hiểu thật kỹ về yêu cầu chăm sóc của loài cây đó và cân đối khả năng chăm sóc cây của bản thân có đáp ứng được không. Nhờ vậy bạn mới có những cây trang trí khỏe mạnh giúp làm đẹp cho không gian nhà.

 

Qua 5 nguyên nhân tôi vừa nêu trên, có thể thấy để trồng được cho mình những cây nội thất bóng râm khỏe mạnh cũng không phải điều đơn giản. Nó sẽ đòi hỏi bạn cần phân tích, tìm hiểu các điều kiện khách quan và chủ quan một cách kỹ lưỡng để đưa ra giải pháp tối ưu, tạo ra niềm vui mỗi khi trồng cây và vẻ đẹp hoàn mỹ cho ngôi nhà của bạn.

 

Nếu bạn không có kiến thức chuyên sâu về những loại cây nội thất bóng râm, cách tốt nhất là tìm đến sự tư vấn của các chuyên gia. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí hơn rất nhiều, lại giảm thiểu các rủi ro và cảm xúc tiêu cực khi  trồng cây.

 

Nguồn: http://khamphaxanh.vn/kham-pha-xanh/5-nguyen-nhan-khien-cay-noi-that-bong-ram-bi-sau-benh-hoac-khong-khoe-manh.html