Thứ 6, Ngày 04 tháng 06 năm 2021, 14:55

7 Lưu ý cách chọn dùng cây xanh – cây hoa cảnh trang trí cho ngôi nhà sinh thái (P1)

Từ xưa đến nay, mỗi không gian sống của con người đều cần đến hệ cây xanh hoa cảnh làm nên năng lượng, sự mỹ miều, thân thiện cho ngôi nhà.

Chọn cây xanh thật là khó cho mỗi không gian: Nào là sự độc đáo, làm sao có hương hoa hấp dẫn, ai cũng vừa mắt nhưng trên cả là tính mỹ thuật cảnh quan: Tỉ lệ nào phù hợp đối với mỗi không gian, làm sao để có được sự thống nhất mà tương tác trong ý đồ trang trí. Mẫu cây - hoa - lá nào sẽ tương thích cùng đẹp cùng phát triển với điều kiện tự nhiên hạn chế nơi đó? Kiểu dáng, đặc điểm sinh thái nào sẽ phù hợp giúp tôn vinh phong cách nhà…?

Để có được những điều này, trước tiên người chủ đầu tư phải khó tính nhưng không ngẫu hứng, cũng phải biết tìm tòi và lắng nghe chuyên gia, có thể phải mắt thấy tai nghe trực quan về những loài cây mình sẽ định trồng và thế là đã cùng nhau làm được một nửa công việc.

Dưới đây là 7 lưu ý quan trọng về lựa chọn cây xanh để bạn có cho mình một ngôi nhà sinh thái ngay giữa lòng đô thị:

1/ Chọn cây xanh theo tầng sinh thái tự nhiên của hệ thực vật

 

Trồng cây phân theo tầng sinh thái giống như cây trong tự nhiên

 

Thực vật trong tự nhiên phân chia theo tầng sinh thái: Tầng cây cao, tầng cây thấp, tầng cây bụi, tầng cây thảm… Các cây xanh ở mỗi tầng sinh thái sẽ có khả năng thích nghi với nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm… khác nhau. Vì vậy, để đảm bảo vườn cảnh của bạn phát triển ổn định, thuận theo tự nhiên, bạn cần lựa chọn các loại cây phù hợp với các tầng sinh thái này.

2/ Trên lớn dưới thoáng, cây lá phải được sáng tươi, rực rỡ

 

 

Ngày nay, không gian sống trong đô thị bị các nhà cao tầng che chắn, do vậy lượng ánh sáng tự nhiên chiếu đến không nhiều.

Để không gian vừa thoáng đãng, sáng sủa, vừa mát mẻ, bạn hãy chọn cây theo cách sau đây:

- Tầng sinh thái trên: Chọn các cây kích thước lớn, tán rộng, có khả năng tạo bóng mát. Tuy nhiên hạn chế chọn cây có tán quá dày, dễ gây mất ánh sáng cho không gian bên dưới.

- Tầng sinh thái dưới: Trồng cây với số lượng vừa phải, cây không quá um tùm, rậm rạp, thường xuyên chăm sóc và cắt tỉa cây để không gian thoáng đãng. Ở tầng dưới, vì là điều kiện bóng râm nên sẽ không có nhiều loại cây có hoa đẹp để bạn lựa chọn. Hãy chọn các loại cây có lá xanh tươi quanh năm, lá sáng màu hoặc một số loại cây đặc biệt có lá nhiều màu. Như vậy bạn sẽ có ngôi nhà có đủ ánh sáng quanh năm, lại giữ được sự mát mẻ, sinh thái và tính thẩm mỹ.

3/ Kích thước tương thích. Nhà to thì cây phải đủ lớn, không gian nào cây ấy.

 

Chọn kích thước cây phù hợp với không gian

 

Đây chính là yếu tố cân bằng trong hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống. Bạn cần chọn những cây với kích thước hài hòa so với tổng thể không gian.

Nếu không gian nhỏ mà sử dụng những cây xanh quá lớn, cây xanh sẽ “nuốt trọn” không gian của bạn. Ngược lại, nếu không gian lớn mà bạn sử dụng những cây xanh quá nhỏ, cây xanh sẽ mất đi ý nghĩa trang trí và giảm giá trị về khả năng thanh lọc không khí của cây.

 

4/ Sử dụng đa dạng cây hoa cảnh nhưng không rối loạn. tính tổ chức phải rõ ràng mạch lạc.

Bố trí và trồng cây có tính tổ chức rõ ràng, không nên trồng quá nhiều hoặc quá ít loại cây

 

Khi tạo lập một không gian cây xanh tại nhà, bạn nên có kế hoạch và ít nhất nên có thiết kế sơ bộ.

Phần lớn mọi người đang trồng cây theo cảm tính và sở thích cá nhân, ít quan tâm đến việc loài cây đó có phù hợp điều kiện không, hoặc khi kết hợp các loài cây cùng nhau có ổn không.

Ví dụ, nếu bạn trồng những cây không ưa nước gần những cây cần nhiều nước, sẽ rất khó khăn trong quá trình bạn chăm sóc chúng, thậm chí ảnh hưởng qua lại và gây chết cây. Về mặt cảnh quan, nếu bạn trồng quá nhiều cây cũng có thể khiến không gian vườn cảnh của bạn trở nên lộn xộn, rối rắm và không có điểm nhấn.

Ngược lại, nếu bạn chỉ trồng một vài loại cây sẽ khiến không gian trở nên đơn điệu, khiến nó không còn mang tính chất của một hệ sinh thái cây xanh thu nhỏ, dễ gây ra nhàm chán.

Do vậy, khi tạo vườn cảnh, hãy chọn đa dạng các loại cây nhưng sắp đặt chúng một cách khoa học, hợp lý và có tính liên kết. Bạn nên tổ chức các loài có chung đặc điểm về khả năng thích nghi gần nhau để chăm sóc một cách phù hợp, đồng thời tạo ra sự mạch lạc về không gian.

Hết phần 1:

Xem phần 2: 7 Lưu ý cách chọn dùng cây xanh – cây hoa cảnh trang trí cho ngôi nhà sinh thái (P2)

 

Nguồn: http://khamphaxanh.vn/kham-pha-xanh/7-luu-y-cach-chon-dung-cay-xanh-cay-hoa-canh-trang-tri-cho-ngoi-nha-sinh-thai-p1.html