Thứ 4, Ngày 02 tháng 06 năm 2021, 16:04

Vì sao đô thị là môi trường khắc nghiệt và gây khó khăn rất lớn cho việc trồng cây xanh

Hiện nay, việc trồng cây xanh trong không gian hạn hẹp của đô thị đang là mối quan tâm của rất nhiều gia chủ. Dù là trồng cây trong nhà hay ngoài trời cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn bởi không phải loại cây nào cũng có thể thích nghi với điều kiện khắc nghiệt của môi trường đô thị.

 

Vì sao tôi nói môi trường đô thị rất khắc nghiệt đối với cây xanh?

 

 

 

1. Đất ít, không gian hẹp:

Ở môi trường đô thị, phần lớn các gia đình chỉ có thể tận dụng diện tích đất hạn chế để xây dựng không gian ở, chỉ những gia đình thượng lưu mới có không gian rộng cho vườn tược, cây xanh. Mọi người thường sử dụng ban công hoặc sân thượng để tận dụng trồng một số cây xanh. Vì vậy, không gian hạn hẹp, đất ít (trồng chậu) là một vấn đề lớn, cản trở mong muốn trồng loại cây yêu thích của nhiều người bởi không phải cây nào cũng sống được trong điều kiện này.

 

2. Nhiệt độ cao

Đô thị chính là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Nhiệt độ tại các đô thị luôn lớn mặt bằng chung tương đối lớn, khiến các loại cây xanh muốn sinh trưởng được ở đây cần có khả năng chống chịu hạn và nhiệt độ cao. Với nhà cao tầng, tường kính, bê tông bủa vây, dù là cây trồng trong nhà hay ngoài trời cũng đều chịu sức ép rất lớn dù có được chăm sóc kỹ lưỡng.

 

 

3. Thiếu các điều kiện tự nhiên cần thiết

Một số điều kiện tự nhiên mà cây trồng tại các đô thị thường không được đáp ứng đầy đủ có thể kể đến như:

 

- Ánh sáng tự nhiên: Tại các đô thị, nhà cao tầng là điểm đặc trưng dễ thấy nhất. Chúng che chắn ánh sáng tự nhiên, mà đây lại là yếu tố thiết yếu cho sự phát triển của mỗi loài cây xanh. Ở nhiều vị trí, cây trồng trong nhà hoặc dưới mặt đất chỉ có một nửa thời gian trong ngày có ánh nắng mặt trời. Cá biệt một số nơi mật độ nhà cao tầng dày đặc, cây xanh chỉ có lượng ánh sáng tán xạ rất ít ỏi, không có ánh nắng trực tiếp trong ngày. Rất nhiều loại cây không thể sống được trong điều kiện này.

 

- Độ thông thoáng gió: Nhà cao tầng cũng là yếu tố khiến môi trường đô thị thiếu đi độ thông thoáng gió cần thiết, gây tác động tiêu cực đến quá trình trao đổi chất của cây xanh.

 

 

4. Khói bụi, ô nhiễm không khí:

Đây là yếu tố ảnh hưởng về lâu dài đến sức khỏe của các loài cây xanh trồng tại đô thị. Phần lớn các loại cây có thể vượt qua được vấn đề này, nhưng vẫn có một số ít loài khả năng chống chịu khắc nghiệt kém.


Cây xanh quang hợp qua lá. Khói bụi và không khí ô nhiễm ngăn bề mặt lá tiếp xúc với ánh sáng, điều này sẽ cản trở quá trình quang hợp của cây, khiến cây không thể phát triển khỏe mạnh, lâu ngày yếu dần và chết.

 

 

 

 

 

5. Sự sống và khả năng phát triển của cây phụ thuộc hoàn toàn vào sự quan tâm chăm sóc của con người

Không giống như cây xanh sống trong tự nhiên, cây xanh trong môi trường đô thị luôn cần bàn tay chăm sóc của con người. Bạn có thể nhận thấy rất rõ điều này, dù là cây trồng trong nhà hay cây cảnh quan nơi công cộng, các đơn vị quản lý cây xanh thường xuyên phải  đi chăm sóc, cắt tỉa để đảm bảo cây có thể phát triển ổn định và giữ lâu dài.


Các nhà quy hoạch, kiến trúc cũng phải quan tâm đến việc loài cây có phù hợp với điều kiện khí hậu ở nơi cần trồng không. Một ví dụ điển hình nhất là Hà Nội trồng thử nghiệm cây phong lá đỏ (một loài cây ôn đới) trên đường Nguyễn Chí Thanh. Tuy nhiên, sau 2 năm thì cây không thể thích nghi với khí hậu Hà Nội và đã phải loại bỏ. Vì vậy, khi muốn trồng bất cứ loài cây nào, điều bạn cần quan tâm hàng đầu là loài cây đó có phù hợp với điều kiện khí hậu vùng miền không.

 

Chỉ với một số yếu tố kể trên, có thể thấy sự khắc nghiệt của môi trường đô thị có ảnh hưởng tới việc lựa chọn cây xanh như thế nào. Dù vậy, thế giới thực vật rất đa dạng nên luôn có những giải pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề này.

 

Hãy cùng chúng tôi đi tìm giải pháp cho vấn đề này ở bài viết sau nhé...

 

Nguồn: http://khamphaxanh.vn/kham-pha-xanh/vi-sao-do-thi-la-moi-truong-khac-nghiet-va-gay-kho-khan-rat-lon-cho-viec-trong-cay-xanh.html