Thứ 4, Ngày 02 tháng 06 năm 2021, 15:36

4 lý do giải thích vì sao bạn cần tư vấn trước khi chọn mua cây nội thất văn phòng?

Tư vấn là một hoạt động rất quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực, tuy nhiên có vẻ như điều này chưa được người Việt đánh giá cao, đặc biệt là trong lĩnh vực cây xanh, cảnh quan. Đa phần chúng ta vẫn đang lựa chọn loại cây trồng theo sở thích, theo cảm tính mà không có sự nhìn nhận một cách đa chiều về các vấn đề khác như: cây có phù hợp khí hậu không? Vị trí đặt ra sao? Có phù hợp phong cách ngôi nhà không?...

Trong bài viết này, tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ tầm quan trọng của việc tư vấn khi chọn cây xanh nội thất văn phòng, cây trong bóng râm để đạt được hiệu quả tối ưu nhất. Bắt đầu nhé:

 

 

 

 

1. Tư vấn giúp bạn chọn được đúng chủng loại cây phù hợp điều kiện ánh sáng:

 

Điểm khác biệt nhất của nhóm cây xanh nội thất, văn phòng so với các loại cây cảnh khác chính là ở khả năng thích nghi với điều kiện thiếu ánh sáng. Các loại cây khác nhau có khả năng thích nghi với điều kiện ánh sáng cũng rất khác nhau. Có những loài có khả năng sống hoàn toàn trong nhà dưới ánh đèn điện, cũng có những loài có thể trồng trong nhà nhưng cần ánh sáng tự nhiên khuếch tán (chẳng hạn như cạnh cửa sổ hoặc dưới bóng cây…), hoặc lại có những cây buộc phải có ánh nắng một nửa thời gian trong ngày (ví dụ như ban công chung cư, nhà cao tầng)…

 

Mỗi không gian ngôi nhà, văn phòng công ty, tòa nhà lại có hướng sáng, thời gian chiếu sáng, độ mạnh của ánh sáng không giống nhau. Có thể loại cây bạn đang thích nhưng lại không phù hợp ánh sáng, khi đó bạn sẽ phải thay đổi vị trí trồng cây hoặc thay đổi loại cây khác tương tự và có khả năng thích nghi với điều kiện ánh sáng của vị trí bạn muốn đặt cây. Khi đó, bạn cần một chuyên gia có kinh nghiệm về các loại cây cảnh, cây nội thất tư vấn nhằm lựa chọn được loại cây ưng ý.

 

 

2. Tư vấn giúp bạn chọn cây phù hợp với khả năng chăm sóc: 

 

Nếu bạn là người thường xuyên phải đi công tác, hoặc quá bận rộn không có thời gian chăm sóc cho các loại cây trong nhà, hẳn bạn sẽ phải rất đắn đo với việc có nên trồng cây trong nhà hay không. Các loại cây nội thất văn phòng có yêu cầu về điều kiện chăm sóc rất khác nhau. Có những cây, bạn sẽ cần phải chăm sóc thường xuyên, nhưng nổi trội có những cây rất khỏe, hầu như không phải chăm sóc hoặc chăm sóc rất ít.

 

Ngoài ra, tốc độ phát triển của mỗi loại cây cũng là một điều bạn cần phải quan tâm. Nếu bạn không có thời gian cắt tỉa mà lại lựa chọn loại cây phát triển quá nhanh, chỉ sau một thời gian những cây nội thất của bạn sẽ phát triển không kiểm soát. Điều này sẽ trực tiếp làm ảnh hưởng đến dáng cây, chiếm nhiều không gian gây mất thẩm mỹ, chật chội, u ám cho ngôi nhà.

 

Nhà tư vấn sẽ là người giải quyết một cách thấu đáo nhất vấn đề này, giúp bạn lựa chọn loại cây và chia sẻ cách chăm sóc ít tốn thời gian nhất mà vẫn giúp không gian nhà luôn xanh mát, trong lành.

 

 

 

 

 

3. Tư vấn giúp bạn chọn được cây phù hợp theo đúng sở thích cá nhân:

 

Sẽ rất khó nếu bạn tìm hiểu thông tin trên mạng và tự chọn cây, bởi các thông tin trên mạng hiện nay rất đa dạng, lộn xộn, thậm chí rất nhiều thông tin sai lệch, lừa người tiêu dùng.

 

Sở thích cá nhân của mỗi người không giống nhau. Đối với cây chịu bóng râm nói chung và cây nội thất văn phòng nói riêng, đa phần chúng sẽ không có hoa hoặc hoa không đẹp. Với các loại cây này, lựa chọn tiêu chí theo lá cây và dáng cây sẽ được ưu tiên, ví dụ như:

 

- Theo màu sắc lá: Lá xanh, lá đỏ, lá đốm…

- Theo hình dáng lá: Lá dài, lá tròn, lá hình tim, lá hình bầu dục….

- Theo cấu tạo lá: Lá cứng, lá mềm, lá to, lá nhỏ...

- Theo dáng cây: Cây dạng bụi, cây leo bám, dạng thẳng đứng…

- Nếu bạn muốn cây phải có hoa, tuy không quá đa dạng nhưng vẫn sẽ có lựa chọn phù hợp cho bạn.

- …

 

Thật đau đầu khi chọn cây phù hợp sở thích nếu bạn không am hiểu về cây xanh phải không, hoặc còn khó hơn nữa nếu bạn còn đang không biết thực sự mình thích gì.

 

Lúc này, việc gặp trực tiếp chuyên gia tư vấn, mục sở thị các loại cây là điều tối cần thiết. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn chọn được đúng loại cây theo sở thích của mình và hàng ngày được sống cùng, được chăm sóc và ngắm nhìn thành quả của mình lớn lên phải không nào?

 

 

4. Tư vấn giúp bạn chọn cây phù hợp với phong cách kiến trúc ngôi nhà, văn phòng, tòa nhà:

 

- Bạn nghĩ sao nếu một ngôi nhà kiến trúc truyền thống Việt có kích thước không lớn nhưng lại đặt bên trong những loại cây như trầu bà Nam Mỹ, sung phát tài? Hoặc những căn phòng đồ sộ mang kiến trúc châu Âu lại đặt những cây nhỏ mang dáng dấp Bonsai? Những căn phòng với đèn vàng ấm áp thì nên chọn cây như nào, hay không gian với ánh đèn trắng sang trọng thì chọn cây nội thất ra sao? Những điều này ít khi được mọi người để ý, tuy nhiên lại là những điều tạo nên sự khác biệt độc đáo nhưng vẫn hài hòa cho ngôi nhà.

 

- Tư vấn cây nội thất theo phong cách kiến trúc là hoạt động rất khó. Nó đòi hỏi sự hiểu biết, quá trình làm việc và tích lũy kinh nghiệm lâu dài của người chuyên gia, cả về lĩnh vực kiến trúc cảnh quan và lĩnh vực hoa cây cảnh. Không có nhiều người có thể tư vấn hiệu quả và chính xác trong vấn đề này. Do đó, nếu đang băn khoăn lựa chọn cây phù hợp cho không gian nhà hay văn phòng, bạn hãy tìm đơn vị có uy tín và kinh nghiệm lâu năm về cây, hoa cảnh và cảnh quan.

 

 

 

Trên đây là 4 lý do cơ bản cho thấy tầm quan trọng của việc tư vấn khi bạn đang có ý định chọn cây xanh nội thất phù hợp cho ngôi nhà hoặc văn phòng của mình. Đây đều là những vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ đẹp ngôi nhà, mang lại cảm xúc tích cực hoặc tiêu cực cho gia chủ khi trồng cây. Vì vậy, hãy thật sáng suốt khi quyết định, quan tâm đến giá trị của tư vấn sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả tối ưu cho không gian sống, học tập và làm việc của bạn và những người xung quanh.

 

Nguồn: http://khamphaxanh.vn/kham-pha-xanh/4-ly-do-giai-thich-vi-sao-ban-can-tu-van-truoc-khi-chon-mua-cay-noi-that-van-phong.html