Thứ 6, Ngày 04 tháng 06 năm 2021, 14:57

7 Lưu ý cách chọn dùng cây xanh – cây hoa cảnh trang trí cho ngôi nhà sinh thái (P2)

5/ Khắc chế sự chật chội và khắc nghiệt, thiếu nắng gió bằng cách chọn cây đã trưởng thành, đủ vươn để cây tồn tại được và tạo hiệu ứng cảnh quan

 

Chọn cây lớn cho ngôi nhà, bạn sẽ có luôn một không gian xanh mát, giảm thiểu đáng kể rủi ro về cây và công sức, thời gian chăm sóc.

 

Cây xanh là thực thể động, khác với các thành phần còn lại của ngôi nhà là thực thể tĩnh. Vì vậy, nếu để trồng những cây xanh nhỏ và chờ đợi chúng lớn lên, hiệu ứng cảnh quan khi đó có thể không đạt được như mong muốn. Bên cạnh đó, các loài cây nhỏ sẽ có khả năng chống chịu với điều kiện khắc nghiệt của môi trường đô thị không tốt như những cây to, cây có thể chết hoặc phát triển kém.

Xem thêm: Vì sao đô thị là môi trường rất khắc nghiệt đối với cây xanh

Tại sao khi ngôi nhà đã hoàn thiện mà bạn lại phải mất công chờ đợi những cây xanh lớn lên mất vài năm để làm mát, làm đẹp nhà?

Cách tốt nhất là bạn nên lựa chọn các cây đã trưởng thành để trang trí cho ngôi nhà sinh thái của mình. Các cây trưởng thành này đã thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, cành tán đã đầy đủ (hoặc chỉ mất thời gian rất ngắn để hồi phục sau thời gian cắt tỉa và vận chuyển cây).

Lúc này, cây xanh sẽ ngay lập tức có giá trị trang trí và làm mát cho ngôi nhà. Bạn có thể tận hưởng ngay ngôi nhà của mình khi hoàn thiện sẽ như thế nào, không phải mất thời gian, công sức chăm sóc và chờ đợi những cây giống nhỏ lớn lên.

 

6/ Kiểm chứng hiệu quả sinh thái, chất lượng hơn tình trạng đang phổ biến: Nhiều, lòe loẹt và chờ đợi cây lớn dần!

 

 

Rõ ràng trước khi làm bất cứ điều gì, bạn cũng cần cân đối các mặt lợi và hại của vấn đề. Đối với việc chọn cây xanh và tạo lập vườn cảnh cũng vậy, bạn cần phân tích một cách đa chiều để thấy được mặt nào phù hợp đối với nhu cầu của bạn.

Một số tình trạng chung mà hầu hết mọi người đều đang mắc phải đó là:

- Thích nhiều: Mọi người đang thích quá nhiều loại cây, và mang về nhà trồng một cách ngẫu hứng, thiếu tính quy hoạch và tổ chức. Điều này khiến không gian trở nên lộn xộn, thiếu đi bản sắc riêng.

 

- Thích lòe loẹt: Bạn có thể dễ dàng nhận ra mọi người khi đi mua cây, điều họ quan tâm đầu tiên phần lớn là hoa có đẹp, có sặc sỡ không. Nhiều màu sắc cũng tốt, nhưng các loài hoa rực rỡ thường sẽ không được bền, vẻ đẹp sẽ mau xuống cấp.

 

- Mua cây nhỏ và đợi chúng lớn lên: điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm một phần về kinh tế. Tuy nhiên, xét về tổng thể, chi phí để mua một số cây to so với chi phí cho các hạng mục khác của ngôi nhà vẫn rất nhỏ. Như mục 6 chúng tôi đã phân tích, đợi cây lớn lên mất rất nhiều thời gian và trải nghiệm tuyệt vời đối với ngôi nhà.

Qua một vài ví dụ trên, lời khuyên dành cho bạn đó là hãy phân tích, đánh giá hiệu quả sinh thái và chất lượng cuộc sống mang tính lâu dài khi lựa chọn cây xanh.

 

7/ Đa phần các gia chủ tự làm, ngẫu hứng hoặc người KTS lập vườn hay người làm vườn hạn chế về năng lực, khiến vườn cảnh không thiết thực, thiếu ngôn ngữ riêng

 

Tìm đến sự tư vấn và thiết kế từ chuyên gia giúp bạn có những khu vườn ưng ý, mang dấu ấn riêng và có tính bền vững

 

Đa phần mọi người đang chưa có mong muốn tìm đến sự tư vấn thiết lập vườn cảnh, nguyên nhân chủ yếu do chưa hiểu được tầm quan trọng của điều này.

Khi gia chủ tự làm, sẽ rất khó để vườn cảnh mang phong cách phù hợp với căn nhà và có tính bền vững, bởi gia chủ thường trồng theo sở thích chứ không quá quan tâm đến việc loài cây trồng ở vị trí, điều kiện này có phù hợp không, các loài cây tương tác với nhau ra sao…

Trên thực tế, cũng không nhiều chuyên gia có thể làm tốt công việc này, bởi kiến trúc sư thì ít hiểu biết về đặc điểm các loại cây, còn người làm vườn thường không giỏi thiết kế hoặc quy hoạch vườn cảnh một cách hợp lý. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng và lựa chọn chuyên gia có khả năng trong cả hai lĩnh vực trên.

Chúng ta nên đề cao giá trị của hoạt động tư vấn. Hãy tìm đến gặp những chuyên gia của các đơn vị có uy tín để có cho mình phương án tối ưu trong tạo lập vườn cảnh, mang lại niềm vui lâu dài và bền vững.

 

Qua bài viết trên, tôi đã chia sẻ với bạn 7 lưu ý rất quan trọng khi lựa chọn cây xanh để tạo lập cho mình một vườn cảnh ưng ý. Hãy chia sẻ với tôi suy nghĩ của bạn và cùng nhau có những phân tích sâu hơn, giá trị hơn về vấn đề này nhé. Hoặc nếu đang có nhu cầu tư vấn về tạo lập vườn cảnh, bạn có thể liên hệ tới công viên thực vật cảnh Việt Nam để nhận những lời khuyên hữu ích nhé.

Xem lại phần 1:  7 Lưu ý cách chọn dùng cây xanh – cây hoa cảnh trang trí cho ngôi nhà sinh thái (P1)

 

Nguồn: http://khamphaxanh.vn/kham-pha-xanh/7-luu-y-cach-chon-dung-cay-xanh-cay-hoa-canh-trang-tri-cho-ngoi-nha-sinh-thai-p2.html