Thứ 4, Ngày 02 tháng 06 năm 2021, 16:09

Giải pháp cây xanh hiệu quả cho vườn nghệ thuật trong môi trường đô thị

Ở bài viết trước, tôi đã phân tích những sự khắc nghiệt của môi trường đô thị, gây ra sự khó khăn nhất định khi trồng cây xanh, bạn đọc có thể xem lại bài viết tại: ĐÂY

 

Và bài viết này sẽ là giải pháp cho bạn.

 

Giải pháp cây xanh cho vườn nghệ thuật trong môi trường đô thị chính là sử dụng hệ thực vật tầng dưới của hệ sinh thái rừng.

 

 

thảm thực vật tầng dưới hệ sinh thái rừng - nơi có nhiều loại cây có thể ứng dụng trồng trong môi trường đô thị

 

 

Một số đặc điểm chung thường thấy của các loài cây xanh tầng dưới của hệ sinh thái:

 

Hình thái:

 

- Phần lớn là các loại thân thảo, mọc bụi, rất ít các loài thân gỗ. Đây là những loài thực vật đặc chủng, quý hiếm, thường chỉ thấy ở một số vùng nhất định hoặc ở các khu rừng vùng nhiệt đới - nơi có hệ thực vật đa dạng, phong phú.

- Lá thường có kích thước lớn, màu xanh đậm. Ít loài có hoa hoặc nếu có hoa cũng thường không đẹp, lá cũng ít sắc màu hơn. Lá cây xanh quanh năm, ít có hiện tượng rụng lá theo mùa.

 

Đặc điểm thích nghi:

 

- Cây thường phát triển nhanh, rậm rạp, ưa khí hậu mát mẻ và độ ẩm cao.

- Chịu được môi trường ít ánh sáng, không thường xuyên có ánh sáng mặt trời trực tiếp.

- Cần sống ở nơi đất mùn tơi xốp, giàu dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt. 

- Có khả năng hấp thu nhiều loại khí độc ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

 

 

 

Nhìn vào những đặc điểm trên, có một số đặc điểm mấu chốt để những loại cây xanh tầng dưới của hệ sinh thái rừng trở nên cực kỳ thích hợp để ứng dụng vào môi trường đô thị, ví dụ như: lá xanh quanh năm, chịu được môi trường ít ánh sáng, có khả năng hấp thụ các loại khí độc, cải thiện sức khỏe con người...

 

Tuy nhiên, cũng không phải loài thực vật nào thuộc tầng dưới hệ sinh thái rừng cũng đều có thể đưa vào ứng dụng. Các loài ứng dụng được trong môi trường đô thị đều cần phải được nghiên cứu, chọn lọc và tối ưu, lựa chọn những loài thực vật quý, đặc hữu có khả năng thích nghi cao.

Không dừng lại ở đó, dù là các loài đã được chọn lọc thì mỗi loài này cũng lại có những khả năng thích nghi với hoàn cảnh sống khác nhau:

 

- Chịu được ở bóng râm bao nhiêu % thời gian trong ngày?

- Ưa ẩm nhiều hay ít, có chịu được khô hạn hay không?

- Có sống được hoàn toàn dưới ánh sáng nhân tạo (đèn điện) không hay cần phải có một phần ánh sáng tự nhiên?

- Công thức đất trồng như nào là phù hợp?

- …

Rất nhiều câu hỏi cần phải được giải quyết nếu bạn muốn có một khu vườn nghệ thuật đô thị đẹp mắt, độc đáo, phát triển ổn định và bền vững. Vì vậy, khi có ý tưởng về thiết lập một khu vườn đô thị, bạn cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng về điều kiện tự nhiên tại vị trí mình muốn tạo lập vườn.

 

 

 

Bạn nên phân tích rõ những khó khăn, khắc nghiệt của môi trường, sau đó tham khảo tư vấn từ các chuyên gia về cây xanh và cảnh quan. Điều này giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí, công sức và thời gian.

 

Nguồn: http://khamphaxanh.vn/kham-pha-xanh/giai-phap-cay-xanh-hieu-qua-cho-vuon-nghe-thuat-trong-moi-truong-do-thi.html